9 เทรนด์ยอดนิยม สร้างแบรนด์ให้โดดเด่นในปี 2023

“เมื่อโลกหมุน แบรนด์จึงต้องหมุนตาม”

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าและความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วแบบนี้ แค่ช้าไปไม่เท่าไหร่ก็อาจทำให้เสียหายได้ การปรับตัวจึงเป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องทำเพื่อให้แตกต่าง โดดเด่น สร้างความประทับใจและเป็นที่จดจำให้ได้อยู่เสมอ และด้วย 9 เทรนด์​การสร้างแบรนด์แห่งปี 2023 นี้จะทำให้ท่านสามารถสร้างแบรนด์เพื่อดึงดูดผู้บริโภค และเติบโตยิ่งกว่าเดิม

1.Daring Nostalgia การหวนระลึกถึงอดีต

การออกแบบแบรนด์ในปีนี้ จะเน้นการออกแบบที่ชวนให้ย้อนกลับไปคิดถึงอดีต อย่างแฟชั่นสไตล์ยุค 50s 90s หรือกระแสตอนนี้ Y2K กลับมาฟื้นฟูพร้อมความทันสมัยขึ้น ทำให้การออกแบบย้อนยุคนี้จึงเป็นกลยุทธ์ที่จะช่วยให้แบรนด์ส่งมอบความมีชีวิตชีวา การมีส่วนร่วม และสร้างความรู้สึกผูกพันและความทรงจำให้กับลูกค้า

Image

2.Powerful Use of Color พลังของการใช้สี

สีถือเป็นการสร้างเอกลักษณ์และการจดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ปีนี้ส่วนมากแบรนด์จะเน้นการใช้สีสันที่แสบตา หรือใช้สีที่ตัดกันหลายสี เพื่อดึงดูดสายตาของผู้ชมโฆษณา อย่างแบรนด์ McDonald ที่เราจะจำได้ด้วยสีแดงและสีเหลือง

Image

3.Pushing Design Boundaries​ การออกแบบที่ฉีกกรอบ

แนวทางการออกแบบตามกระแส Anti-Design ที่ใช้สี รูปทรง ขนาดที่ต่างกันสุดขั้วนี่เอง จะทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใหม่เป็นที่จดจำแก่ผู้พบเห็น ส่งผลให้แบรนด์สามารถสร้างความโดดเด่นและความแตกต่างได้เป็นอย่างดี

Image

4.New Eco เทรนด์ที่เป็นมิตร

เทรนด์ของแบรนด์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และพัฒนาไปถึงเรื่องการออกแบบที่มีความเรียบง่ายกลับสร้างแรงบันดาลใจได้มากกว่าเดิม อย่างแบรนด์ที่เลือกใช้ข้อความไม่กี่คำ แต่มีความชัดเจน กระชับ สร้างอิมแพ็คต่อผู้พบเห็นอย่างมาก

Image

5.Animated Logos โลโก้ที่เคลื่อนไหว

"ภาพเคลื่อนไหว ย่อมสื่อสารได้มากกว่า" เมื่อนำมาปรับใช้กับแบรนด์ โดยเพิ่มการเคลื่อนไหวของโลโก้ที่ไม่ใช่แค่ภาพนิ่ง จะสามารถสร้างความโดดเด่น น่าสนใจ และเป็นที่จดจำให้กับผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น อย่าง Google ที่มีการเคลื่อนไหวสื่อถึงรูปแบบบริการที่ยอดเยี่ยมของ Search Engine ชั้นนำได้อย่างมีสไตล์

Image

6.Statement Typography คำพูดที่ทรงพลัง

เทรนด์การเพิ่มน้ำหนักคำพูดของแบรนด์ให้ทรงพลังผ่านรูปแบบ การเน้นข้อความ การใช้ฟอนต์ที่แปลกใหม่ การใช้ภาษาที่สร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร โดยเน้นข้อความที่ต้องการจะสื่อสารไปยังผู้บริโภค

Image

7.Humanized Brands ตัวตนของแบรนด์

เทรนด์การมองแบรนด์เปรียบเสมือนมนุษย์คนหนึ่ง แบรนด์เป็นตัวส่งมอบความเป็นมนุษย์ ที่สามารถสร้างความเชื่อใจ ความเป็นมิตร ความถ่อมตน การเคลื่อนไหวเพื่อสังคม หรือแม้กระทั่งสิ่งที่ต้องการให้ผู้บริโภครับรู้ เข้าถึง ย่อมสามารถส่งผ่านตัวแบรนด์ได้

Image

8.Pop Culture Influence วัฒนธรรมป๊อป

วัฒนธรรมป๊อปที่เป็นกระแสนิยมในผู้บริโภคอย่างมากในทุก ๆด้าน ไม่ว่าจะด้านความบันเทิง หรือแพลตฟอร์มด้านความบันเทิง อย่าง Tiktok, Netflix ดังนั้นการออกแบบและสร้างแบรนด์ที่เป็นไปตามเทรนด์ ย่อมสร้างการรับรู้ให้กับผู้คนได้มากยิ่งขึ้น

Image

9.Retro Collage ภาพตัดแปะย้อนยุค

การออกแบบที่สร้างความมีชีวิตชีวาและความแปลกใหม่ให้กับแบรนด์ในปี 2023 เป็นการใช้ภาพตัดแปะ (Collage) คู่กับสไตล์กราฟฟิกนั้นกำลังเป็นที่นิยม อย่างแบรนด์ชื่อดังจากฝรั่งเศสอย่าง Chanel ที่เน้นใช้เทปกาวเป็นหลัก แบรนด์ Nike ที่ใช้ปากกาหัวสักหลาดสีส้มสดในการวาดเส้นแบบฟรีไสตล์ และแบรนด์ Swoosh ที่เป็นโลโก้ของแบรนด์

หากคุณอยากทำความเข้าใจการทำธุรกิจและการสร้างแบรนด์ในช่วงเริ่มต้นได้อย่างถูกต้อง มีทิศทางที่ชัดเจน เพื่อให้มีความเสี่ยงในการทำธุรกิจน้อยที่สุด เรียนรู้ได้ในคอร์ส หลักสูตรการพัฒนาธุรกิจและแบรนด์ช่วงเริ่มต้น (Start up)

https://baramizibusinessacademy.com/courses/startup/

#BBA #Business #Business Prototype #ต้นแบบธุรกิจ #สร้างต้นแบบธุรกิจ #Brandingtrend2023