กลยุทธ์ของ Molto คราฟต์ไอศกรีม ที่ส่งตรงถึงบ้าน

Molto Premium Gelato แบรนด์ไอศกรีมน้องใหม่ที่มาแรง โดยจุดเริ่มต้นมาในช่วงโควิด-19  แล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะเป็นไอศกรีมที่ยืนหนึ่งทั้งเรื่องคุณภาพและรสชาติ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยทั่วไทย 

Image
 1. จุดเริ่มต้นก่อนเริ่มสร้างแบรนด์ เคยทำงานในโลกไอศกรีม รูปแบบธุรกิจเป็นแบบ ธุรกิจ - สู่ - ธุรกิจ (Business-to-Business หรือ B2B) คือผลิตไอศกรีมล็อตใหญ่เพื่อส่งให้ธุรกิจต่าง ๆ อีกที เช่น ส่งให้โรงแรม คาเฟ่ ร้านอาหารใหญ่ รวมกว่า 200 - 300 แบรนด์เลยทีเดียว แต่เมื่อมีโควิด-19 สู่กำเนิด Molto นำมาสู่การล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ ก็คือ โรงแรม คาเฟ่ ร้านอาหาร ซึ่งเป็นลูกค้าแทบทั้งหมดของคุณซีน - ธฤษณุ ตอนนั้นยอดขายจากเต็ม ร้อยลดลงเหลือแค่ 3% ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ถ้าเขาไม่ทำอะไร เส้นทางข้างหน้าคือการล้มละลาย
 2. ได้ฉุกคิดและตั้งคำถามที่หลายคนมองข้าม ไปว่าทำไมไอศกรีมส่วนใหญ่ ‘ไม่มีขายออนไลน์’ (แบบเป็นเรื่องเป็นราว) ซึ่งส่วนใหญ่มีแต่นั่งกินที่ร้านและซื้อกลับบ้าน จะเรียกว่าเห็นช่องว่างก็ไม่เชิง แต่เหมือนถูกบังคับมากกว่า เพราะจากกระแสเงินสดรายได้ที่น้องลงจากโควิด คุณซีน -ธฤษณุไม่มีเงินทุนมากพอที่จะเปิดหน้าร้านสาขาแบบยืนระยะได้นาน และถึงอยากเปิดก็เปิดไม่ได้เพราะติดล็อกดาวน์ เขาเลยตั้งใจโฟกัสขายออนไลน์เป็นหลัก
 3. Brand-Name Storytelling โดย Molto Premium Gelato ถือกำเนิดขึ้น โดย Molto เป็นคำภาษาอิตาลี ที่แปลว่า More หรือ ‘มากกว่า’ นั่นเอง ซีน - ธฤษณุให้ความหมายว่า เวลาลูกค้าซื้อไอศกรีม Molto กินแล้ว ลูกค้าต้องรู้สึกว่า ‘ได้รับมากกว่า’ เงินที่จ่ายไป ซึ่ง(Brand-Name Storytelling) มีความตรงไปตรงมาแต่กินใจ
 4. มี Product Card มีการออกแบบการ์ดสินค้า ที่สวยงามพรีเมียม และอธิบายวิธีการกิน การแจกแจงรายละเอียดส่วนผสมของตัวไอศกรีม การทำความเข้าใจวัตถุดิบ เริ่มต้นจากการเข้าใจก่อนว่าวัตถุดิบนั้นคืออะไรสื่อสารออกมาแล้วจะเป็นยังไง เช่น องุ่นเคียวโฮคืออะไรนำมาทำไอศกรีมออกมาได้อร่อยไหม โดยคำนึกถึงลูกค้าเป็นหลัก ว่าเมื่อทำออกมาแล้วจะ Touch ใจลูกค้าไหม
 5. การทำความเข้าใจวัตถุดิบ เริ่มต้นจากการเข้าใจก่อนว่าวัตถุดิบนั้นคืออะไร
  สื่อสารออกมาแล้วจะเป็นยังไง เช่น องุ่นเคียวโฮคืออะไรนำมาทำไอศกรีมออกมาได้อร่อยไหม โดยคำนึกถึงลูกค้าเป็นหลัก ว่าเมื่อทำออกมาแล้วจะ Touch ใจลูกค้าไหม
 6. การวาง Positions วางจุดยืนของแบรนด์ตัวเองว่า เป็นไอศกรีม เจลาโต พรีเมียม โดยการจัดเก็บไม่ต้องใช้อุณหภูมิต่ำเท่าไอศกรีมทั่วไป ไอศกรีมทั่วไปมีไขมันอย่างน้อย 10 % ส่วนเจลาโตมีไขมันแค่ 5 - 7 % จึงให้ผิวสัมผัสรสปากที่ ‘เนื้อแน่น’ มากกว่า
 7. การออกแบบ ชื่อรสชาติ ออกแบบชื่อให้ดูมีเสน่ห์เท่สมราคา เช่น The Dark Night ดาร์กช็อกโกแลตรสเข้ม  หรือ New York Times Square Strawberry Cheesecake สตรอว์เบอร์รีชีสเค้กต้นตำรับสไตล์นิวยอร์ก หรือ Yogurt Biscoff รสโยเกิร์ตเข้มข้นถึงใจ
 8. เน้นการสร้างแบรนด์ เนื่องจากแบรนด์เริ่มมากจากการขายออนไลน์ กล่าวคือที่ลูกค้ายอมจ่ายตั้งแต่ยังไม่ได้ลองชิมจึงตั้งใจโฟกัส ‘การสร้างแบรนด์’ ขึ้นมา
 9. คอลแลปส์ กับแบรนด์อื่นๆ ใช้กลยุทธ์การไป คอลแลปส์ กับแบรนด์อื่นๆเพื่อสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้นเช่น Molto X Little Monster  ที่ปล่อยมาในช่วงวันเด็ก

#BBA #Branding #customerinsight #brand #Superfans #Molto  #Icecream