เปิดสูตรลับ การตลาด ซาลาเปา วราภรณ์

🧧 เทศกาลตรุษจีนใกล้เข้ามา ของไหว้มงคลที่จำเป็นต้องมี นั่นก็คือ ซาลาเปา และเมื่อพูดถึงแบรนด์ซาลาเปาที่ได้รับความนิยมในไทย อย่างแบรนด์ “วราภรณ์ ซาลาเปา” เรามาถอดกลยุทธ์กันเลยค่ะว่าทำอย่างไรให้กลายเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จยอดขายมากกว่าพันล้าน 🎉

Image

 

 1. จุดเริ่มต้น “จากธุรกิจหน้าบ้านสู่ธุรกิจหลักพันล้าน” เดิมเปิดขายร้านของชำ และมักซื้อซาลาเปากลับมาให้ลูกทั้ง 4 คน โดยในปีพ.ศ. 2535 คุณวราภรณ์ เริ่มคิดค้นสูตรทำซาลาเปาเอง เพื่อไม่ต้องซื้อซาลาเปาข้างนอก และแบ่งให้เพื่อนบ้านทาน ด้วยคุณภาพ สะอาดและรสชาติอร่อย เพื่อนบ้านแนะนำให้ทำขาย จึงเริ่มขายซาลาเปาหน้าบ้าน แถวย่านนางเลิ้ง
 2. Storytelling Branding การเล่าเรื่องราว ความเป็นครอบครัว ถือเป็นจุดขายหนึ่งของซาลาเปาวราภรณ์ เป็นสูตรเมนูอาหารแบบโฮมเมดที่ตกทอดทำให้คนที่รักในครอบครัว ซึ่งคำว่า บ้าน และ ครอบครัว ถือเป็นเครื่องมือสะท้อนความเอาใจใส่ที่เหนือกว่าคู่แข่งได้อย่างชัดเจน

 3. ขยายสาขาแบบ Restaurant Chain (ขยายสาขา = ขยาย Awareness) ปัจจุบันมีสาขามากถึง 132 สาขา ทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล โดยดำเนินธุรกิจเองทุกสาขา เพื่อรักษาควบคุมคุณภาพมาตรฐานของสินค้าและการบริการได้อย่างรัดกุม และเพิ่มกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ที่มีศักยภาพ

 4. กลยุทธ์ที่ตอบโจทย์ Lifestyle เข้ากับสถานการณ์ จากสถานการณ์โควิด พฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่มีความเร่งรีบ ซาลาเปาวราภรณ์มีบริการรูปแบบ Drive-Thru ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่เร่งรีบ เพียง สั่ง จ่าย รอรับสินค้าโดยไม่ต้องลงจากรถ

 5. รายได้รวมปี 2565 รายได้รวม 1,052 ล้านบาท กำไรสุทธิ 147.3 ล้านบาท
 6. Positioning ที่ชัดเจน วาง Positioning วราภรณ์ซาลาเปา อาหารที่สะดวกต่อการรับประทานที่ คัดสรร พิถีพิถัน จัดเต็ม ด้วยคุณภาพที่ดีเปรียบเหมือนทำใหคนในครอบครัว

  คัดสรร : เมนูที่หลากหลาย การเลือกใช้วัตถุดิบ ครบเครื่องอย่างดี ไม่ใส่สารกันบูด

  พิถีพิถัน : ซาลาเปาทุกลูกปั้นด้วยมืออย่างประณีต เอาใจใส่ทุกขั้นตอนการปรุงเหมือนอาหารที่คุณแม่ตั้งใจทำให้ลูก ๆ

  จัดเต็ม : จัดเต็มด้วยไส้เน้น ๆ แป้งนุ่ม อร่อยเต็มคำ

 7. สร้างระบบการผลิตระดับ Global Standard ในปี 2566 ที่ผ่านมา ซาลาเปาวราภรณ์ได้ยืนขอ BOI (Board of Investment) เงินลงทุน 517 ล้านบาท เพื่อเพิ่มไลน์การผลิตในรูปแบบครัวกลาง ที่พร้อมจัดส่งสินค้าไปยังสาขาต่าง ๆ เตรียมความพร้อมก้าวสู่สู่มาตรฐานการผลิตในระดับสากล

 

 

#BBA #Branding #customerinsight #brand #Superfans #วราภรณ์ #ซาลาเปา