เจาะเบื้องลึกโลโก้แบรนด์ดัง ที่คนทั้งโลกจำได้ !!!!

หากคุณคิดว่า โลโก้ คือ แบรนด์สินค้า คุณคิดผิด แล้วอย่างนั้นโลโก้คืออะไรล่ะ ???

โลโก้ คือ เครื่องหมาย หรือ สัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์ จึงถือเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ที่สร้างการรับรู้และการจดจำแบรนด์ของลูกค้า 

ดังนั้น โลโก้ที่ดี จะสะท้อนตัวตนของแบรนด์ ง่ายต่อการจดจำของคนทั่วไป และนำไปใช้สื่อสารได้อย่างสากล 

แล้วแบรนด์ดังระดับโลก พวกเขาสื่อสารอะไรกัน ??? วันนี้เราจึงนำแบรนด์ดังที่ทุกคนรู้จัก มาถอดรหัสกัน

Image
Credit: https://images.app.goo.gl/LL7t7EG2Tav6RnfEA
  • Amazon

บริษัท E-Commerce สัญชาติอเมริกัน เว็บไซต์ค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยโลโก้ของ Amazon ต้องการสื่อถึงความหลากหลายและความพึงพอใจในการสั่งซื้อสินค้า ตัวโลโก้เปรียบเสมือนรอยยิ้มกว้าง ที่ตัว a และ z เป็นตา และลูกศรจากตัว a ไป z เป็นรอยยิ้ม นอกจากนี้ โลโก้ยังสามารถสื่อสารอีกว่า Amazon มีสินค้าทุกอย่างที่คุณสามารถหาได้ตั้งแต่ “a” ถึง “z” ที่สอดคล้องไปกับสโลแกนที่ว่า “From A to Z”

Image
Credit: https://images.app.goo.gl/FLVjETXnxJbtMqCy5
  • Microsoft

บริษัท ผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก โลโก้ของ Microsoft เป็นรูปสัญลักษณ์ รูปทรง 4 เหลี่ยม 4 สี 4 อัน ไว้หน้าคำว่า “Microsoft” ซึ่งเป็นโลโก้ที่บ่งบอกถึงความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่มี และต้องการสื่อสารการตลาดให้เป็น Look & Feel ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โลโก้จึงจะถูกสื่อสารผ่านไปบนสื่อ และผลิตภัณฑ์ของ Microsoft

Image
Credit: https://images.app.goo.gl/Hx4yPcg66dRPYFR16
  • McDonald

บริษัท ฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกัน เครือข่ายร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก โลโก้ของ McDonald จะเป็นรูปตัว M ที่มีลักษณะโค้ง หรือมีชื่อเรียกว่า Golden Arches โค้งทองคำ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่หมายถึง เต้านมแม่ เพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกถึงคุณประโยชน์ของอาหาร รวมถึง การเลือกใช้สีของโลโก้ที่แฝงไปด้วยจิตวิทยาสี สีแดงและสีเหลือง สีที่ทำไมเวลาเราเห็นโลโก้ จึงรู้สึกหิวนั่นเอง เพราะสีแดง เป็นตัวกระตุ้นและเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้มของหัวใจ ช่วยให้ร่างกายรู้สึกเกิดความต้องการบางอย่าง ส่วนสีเหลือง เป็นสีที่มีความสัมพันธ์กับความสุขและสามารถมองเห็นได้ง่าย จึงทำให้ McDonald เกิดความโดดเด่น และทำให้ผู้คนจดจำได้ง่าย

โลโก้แบรนด์ดังเหล่านี้มีการออกแบบที่สร้างความแตกต่าง ที่ทำให้เราสามารถรับรู้แบรนด์ได้ทันที ดังนั้นหากคุณจะเริ่มต้นธุรกิจ หรือสร้างแบรนด์ สิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก คือ การออกแบบโลโก้ที่สะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์ ตอบโจทย์กับสินค้าหรือบริการและสร้างการจดจำให้กับผู้คนทั่วไป ส่งผลให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

หากคุณอยากทำความเข้าใจการทำธุรกิจและการสร้างแบรนด์ในช่วงเริ่มต้นได้อย่างถูกต้อง มีทิศทางที่ชัดเจน เพื่อให้มีความเสี่ยงในการทำธุรกิจน้อยที่สุด

.

เรียนรู้ได้ในคอร์ส หลักสูตรการพัฒนาธุรกิจและแบรนด์ช่วงเริ่มต้น (Start up)

https://baramizibusinessacademy.com/courses/startup/

หากต้องการคำปรึกษา พูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติม Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/brzbrandingacademy

#BBA #BFVModel #Business #BusinessPrototype #BrandDifferent #ต้นแบบธุรกิจ#สร้างต้นแบบธุรกิจ #แบรนด์ #BBA #Baramiziacademy #BFVModel #Business #BusinessPrototype #BrandDifferent #ต้นแบบธุรกิจ #สร้างต้นแบบธุรกิจ #Baramizi #เรียนสร้างแบรนด์ #การสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ #Rebranding #BrandTransformation #ทำbranding #Brandbasic #Baramiziacademy #Logo