แกะสูตรลับความสำเร็จไอศกรีมระดับโลก  Swensen’s  

🍨 เมื่อพูดถึงแบรนด์ของหวานที่อยู่ทุกเทศกาลของคนไทย คงหนีไม่พ้น แบรนด์ ‘สเวนเซ่นส์’ แบรนด์ไอศกรีมที่มีจำนวนสาขาในประเทศไทยมากที่สุดในตลาด เราจึงมาถอดกลยุทธ์แบรนด์นี้กันค่ะ ว่าทำอย่างไรจึงเป็นไอศกรีมที่อยู่ในใจของคนไทยกันค่ะ 🎉

Image

 

  1. จุดเริ่มต้น Swensen’s  คุณ Earle Swensen เรียนรู้วิธีการทำไอศกรีม ตอนเป็นทหารเรือในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาในปี ค.ศ. 1948 จึงเปิดร้านแรกไอศกรีมที่เมืองซานฟรานซิสโก โดยตั้งชื่อว่า Swensen’s  นั่นก็คือ ร้านของคุณ Swensen จนในปี 1970 คุณ Swensen ขายโรงงานไอศกรีมและร้านอาหารให้นักลงทุน เหลือไว้แค่ร้านดั้งเดิมที่ซานฟรานซิสโก 

  2. กลยุทธ์ Hyper-localization เป็นกลยุทธ์ที่นำข้อมูล Market Insight และ Consumer Insight มาพัฒนาต่อยอดเมนู การตลาด การขยายสาขาที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าท้องถิ่น จึงจะเห็นเมนูที่หลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ตามเทศกาล เช่น เมนูข้าวเหนียวมะม่วง 

  3. กลยุทธ์ Seasonal Marketing กลยุทธ์จับกระแสตามฤดูกาล อย่างการนำผลไม้ประจำฤดูกาลของประเทศไทย อย่างเช่น เมนูไอศกรีมมะม่วง ไอศกรีมทุเรียน ที่มักเป็น Signature Menu ที่คนไทยมักจะนึกถึงในช่วงหน้าร้อนของประเทศไทย โดย Product Life Cycle ตามฤดูกาล จะอยู่ที่ประมาณ 2 เดือน

  4. Swensen’s = โคมไฟในร้าน แม้ว่าร้านไอศกรีมสเวนเซ่นส์แต่ละสาขาจะมีดีไซน์ที่แตกต่าง แต่สิ่งที่ต้องมีในร้าน คือ Tiffany Lamp โคมไฟที่มีมาตั้งแต่ในร้านซานฟราสซิสโก ดังนั้นเมื่อพูดถึงสเวนเซ่นส์ คนมักจะนึกถึงโคมไฟเสมอ

  5. ความหลากหลายของรสชาติ หลากหลายเมนูของหวาน สเวนเซ่นส์ มีรสชาติไอศกรีมมาแล้วกว่า 1,000 รสชาติ และได้ขยายไลน์เมนูของหวาน เช่น บิงซู ขนมปังโทสต์

  6. ความแปลกใหม่ที่เขย่าวงการไอศกรีม สเวนเซ่นส์ ออกเมนูแปลกใหม่ ที่เป็นไอศกรีมในรูปแบบไม่เหมือนใคร อย่างการจับมือร่วมกับ KFC ออกมาเป็นไอศกรีมรูปไก่ทอด หรือ อย่างเมนู Burger Queen ที่มาในรูปของแฮมเบอร์เกอร์ และล่าสุด เทศกาลตรุษจีน มีเมนูไอศกรีมเป็ดพะโล้ไหว้เจ้า 

  7. เจาะกลุ่มลูกค้าครอบคลุมทุก Segment เมนูของหวานที่หลากหลาย ทำให้ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้าสเวนเซ่นส์ ตั้งแต่เด็กอายุ 3 ขวบ ไปจนถึงกลุ่มวัย Baby boomer 

  8. กลยุทธ์สร้างความถี่ในการดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน แม้ว่าคู่แข่งของสเวนเซ่นส์จะมีจำนวนมากขึ้นทุกวัน แต่สเวนเซ่นส์มักจะออกเมนูใหม่ ๆ อยู่เสมอ และมีจำนวนเมนูที่มากมาย หลากหลาย เพราะเมื่อออกเมนูใหม่ ลูกค้ามักจะอยากมาลิ้มลอง 

  9. จำนวนสาขา ปัจจุบันมีสาขาอยู่ถึง 330 สาขา และมีแผนขยายสาขาเพิ่มอีก 20 แห่ง (อัปเดต พ.ย. 2023)

 

 

#BBA #Branding #customerinsight #brand #Superfans #Swensen #icecream