ขนมรสมะเขือเทศ ในตำนานใช้กลยุทธ์อะไร ? ที่โอปป้ายังต้องซารังเฮโย 

ขนมในตำนานที่กำลังเป็นกระแสฮือฮาในยุคโซเชียล อย่างขนมอบกรอบรสมะเขือเทศ นักแสดงหนุ่มเกาหลีใต้ “คิมซอนโฮ” รับบทหัวหน้าฮงในซีรี่ย์ชื่อว่า โฮมทาวน์ ชะชะช่า (Hometown Cha Cha Cha) ที่ได้หิ้วกล่องขนมกลับประเทศเกาหลี จึงถูกพูดถึงกันอย่างมากในโลกโซเชียล 

Image
Credit : https://mpics.mgronline.com/pics/Images/566000001446701.JPEGWPPB Image Addons

BBA พามาทำความรู้จักกับขนมที่เป็นตำนานถูกใจวัยรุ่น Y2K ที่แม้จะไม่รู้ชื่อแบรนด์ แต่มักเรียกติดปากว่า ขนมมะเขือเทศ ชื่อจริง ๆของขนม คือ ขนมอบกรอบรสมะเขือเทศ ตราเอฟเอฟ ผลิตโดยบริษัท แฟชั่นฟู้ด จำกัด ที่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2531 เมื่อ 35 ปีก่อน และหลังจากนั้นเพียง 1 ปี บริษัทเริ่มผลิตขนมขบเคี้ยวประเภทข้าวเกรียบออกสู่ตลาดเพียง 2 รสเท่านั้น  รสมะเขือเทศ รสพริกหยวก โดยล่าสุดบริษัทได้ออกรสชาติใหม่ ในรอบ 34 ปี คือ รสบาร์บีคิว

Image
Credit : https://ff.co.th/th/product

คำถามคือ ทำไมขนมตรา เอฟเอฟ ที่มีเพียง 2 รสเท่านั้น ถึงอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ มีกลยุทธ์อะไร ?

กลยุทธ์ที่ 1 ขนมแห่งความคุ้มค่า 

เมื่อเทียบกับขนมอบกรอบแบรนด์อื่น ๆ ที่มีมากมายในตลาด พบว่าจุดเด่นของขนมตรา เอฟเอฟ คือ ความคุ้มค่าในด้านของคุณภาพ ขนมที่รสชาติดี ถูกปากคนไทย และปริมาณที่เหมาะสมกับราคา ซึ่งผู้บริโภคมักจะรู้สึกว่าขนมตรา เอฟเอฟ ให้ปริมาณที่มากกว่าเมื่อเทียบกับขนมที่ราคาเท่ากัน

Image
Credit : https://ff.co.th/th

กลยุทธ์ที่ 2 ขนมที่เป็นเอกลักษณ์

เมื่อพูดถึงขนมซองสีเงิน ลายมะเขือเทศ หรือ ลายพริกหยวก หลายคนคงตอบได้ทันที แม้ว่าจะไม่รู้ชื่อแบรนด์ เพราะตลอดระยะเวลา 34 ปี ขนมตรา เอฟเอฟ ไม่เคยเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ หรือมีพรีเซนเตอร์โฆษณาสินค้าเลย ด้วยดีไซน์ถุงที่มีความโดดเด่นสะดุดตา และมีเพียง 2 รสชาติเท่านั้น จึงทำให้ผู้บริโภคสามารถจดจำ และกลายเป็นเอกลักษณ์ของขนมของผู้บริโภคในทุกยุคทุกสมัย

Image
Credit : https://www.facebook.com/FF.Fashionfood/photos/pb.100042175463394.-2207520000./3407609529361528/?type=3

กลยุทธ์ที่ 3 ขนมที่เข้าหาผู้บริโภค

จุดหลักของขนม ตราเอฟเอฟ คือ Pull marketing การกระจายสินค้าให้ผู้บริโภคอย่างทั่วถึง ไม่ใช่แค่ในห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ เท่านั้น แต่มักพบเห็นตามร้านโชห่วยในตลาด หรือชุมชน ที่มักพบเห็นและสามารถหาซื้อได้ง่าย ถือว่าทำให้ผู้บริโภคจดจำและมีแนวโน้มจะซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น

 

Image
Credit : https://images.app.goo.gl/4P2RT2C8aXW4okRU9

ตลอดระยะเวลากว่า 34 ปี ขนมตรา เอฟเอฟ ยังคงมุ่งเน้นการส่งมอบสินค้าที่มีคุณภาพ สะอาด สะดวก และปลอดภัยแก่ผู้บริโภค รวมถึงคงความเป็นเอกลักษณ์ของขนมอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เปลี่ยน รสชาติขนมที่มี 2 รสชาติ การโฆษณาที่ไม่ใช่พรีเซนเตอร์ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นข้อได้เปรียบที่บริษัทสามารถควบคุมต้นทุนได้ง่าย สร้างการจดจำให้กับผู้บริโภคได้ในระยะยาว ขนมที่เติบโตมาพร้อมกับผู้คน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม ขนมตรา เอฟเอฟ จึงเป็นขนมขวัญใจวัยรุ่นยุค Y2K

หากคุณอยากทำความเข้าใจการทำธุรกิจและการสร้างแบรนด์ในช่วงเริ่มต้นได้อย่างถูกต้อง มีทิศทางที่ชัดเจน เพื่อให้มีความเสี่ยงในการทำธุรกิจน้อยที่สุด

.

เรียนรู้ได้ในคอร์ส หลักสูตรการพัฒนาธุรกิจและแบรนด์ช่วงเริ่มต้น (Start up)

หลักสูตรพัฒนาธุรกิจเเละการสร้างเเบรนด์ระดับ Startup

#BBA #BFVModel #Business #BusinessPrototype #BrandDifferent #ต้นแบบธุรกิจ #สร้างต้นแบบธุรกิจ