Branding 1.0 – 4.0 สู่การสร้างเเบรนด์ยุคใหม่

ในปัจจุบัน Brand ไม่สามารถใช้ 1 message เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคทั้งหมด 100 ล้านคนได้อีกต่อไป เเต่เเบรนด์จะต้องใช้ 100 ล้าน message เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคแต่ละคนที่เรียกว่า ‘Personalization’ เพราะในยุคที่ลูกค้าตัดสินใจเพียงชั่ววูบ ถ้าเราไม่สื่อสารให้ตรงใจลูกค้าเราก็เสียโอกาสนี้ให้กับให้คู่เเข่งทันที

วันนี้ Baramizi Branding Academy จะพาไปทำความเข้าใจที่มาที่ไปของการสร้างเเบรนด์ตั้งเเต่ Branding 1.0 จนถึง 4.0 เเต่ละยุคเขาทำอะไร มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง เเล้ว Branding ของคุณตอนนี้ 4.0 เเล้วหรือยัง เราไปดูกัน

Image

Branding 1.0 - Open Market เนื่องจากเป็นยุคอุตสาหกรรม ผู้ผลิตจึงสามารถผลิตอะไรออกมาขายก็ได้ เรียกได้ว่า เป็นยุคเเห่งการ ‘เปิดตลาด’ เพราะเพียงเเค่มีสินค้ามาตอบสนองความต้องการของลูกค้าก็พอเเล้ว การสร้างเเบรนด์อย่างการมีตราสินค้าจึงไม่ได้มีความสำคัญนัก อีกทั้งยุคนั้นลูกค้าก็ไม่ได้มีทางเลือกมากมาย ซึ่งหัวใจของยุคนี้ก็คือ ‘ตัวสินค้า’ นอกจากนี้ก็ยังเป็นจุดกำเนิดของผู้ค้าปลีกต่าง ๆ จากความเชื่อใจที่ว่า ผู้ค้าปลีกสามารถหาสินค้าที่ดีที่สุดมาให้ลูกค้าเเล้ว

Branding 2.0 - the Artisan Meets the Grocer พอการผลิตที่มากขึ้น ส่งผลให้ลูกค้ามีตัวเลือก เเละเเล้ว ‘Branding’ ก็ถือกำเนิดขึ้นในยุคนี้  เมื่อผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ เริ่มสร้าง "ผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์" เป็นของตัวเอง ส่วนผู้ค้าปลีกเองก็เริ่มนำเสนอสินค้าเเต่ละรุ่นมากกว่าหนึ่งเวอร์ชั่น เเต่ลูกค้าก็ยังไม่เลือกผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง เเต่จะมีสิ่งที่ตนต้องการเเละเดินทางไปยังร้านค้าปลีกที่สามารถหาของที่ดีที่สุดให้พวกเขาได้ เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของร้านขายของชำ ซึ่งหัวใจของการสร้างแบรนด์ในยุคนี้คือ ‘ความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริโภคและคนขายของชำ’ เพราะร้านขายของชำสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกใจผู้บริโภคแต่ละรายได้

Image
Image

Branding 3.0 -  the Supermarket เมื่อ Supermarket ได้ถือกำเนิดขึ้นจึงทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงเเบรนด์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น ไม่ว่าสินค้านั้นจะอยู่ไกลคนละทวีปก็สามารถหาซื้อได้ในซูเปอร์มาเก็ต ส่งผลให้การสร้างแบรนด์ในยุคนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า ‘Sea of Sameness’ คือ การที่เเบรนด์จำนวนมากทำตาม ๆ กัน กลายเป็นความจำเจ ไม่มีความเเตกต่าง ซึ่งหัวใจในการสร้างเเบรนด์ในยุคนี้ คือ การสร้างประสบการณ์ร่วมระหว่างผู้บริโภคกับเเบรนด์ (Brand Experience) ให้มีเอกลักษณ์ (Brand Identity) เเละสร้างคุณค่า (Brand Value) จนกระทั่งช่วงปลายยุค ลูกค้าไม่ต้องการประสบการณ์ที่เเบรนด์ต้องการมอบให้อีกต่อไป จึงเกิดเป็นการสร้างแบรนด์ยุคใหม่ ที่ผู้บริโภคสามารถปรับเเต่งประสบการณ์ที่จะได้รับตามความต้องการได้

Branding 4.0 - Hyper Customized Brand Experiences การมาของอินเทอร์เน็ตนั้นได้กำหนดนิยามใหม่ของการสร้างแบรนด์ตลอดไป หลายคนคงรู้จักผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซอย่าง Amazon, Peapod, Fresh Direct, StyleSeek ที่ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าจากเเบรนด์ต่าง ๆ ผ่านอีคอมเมิร์ซเหล่านี้ อีกทั้งเเบรนด์เองก็สามารถปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ในร้านได้เองอย่างรวดเร็วเเละง่ายดาย ซึ่งหัวใจของการสร้างเเบรนด์ในยุคนี้คือการใช้ Data หลาย ๆ Dimention เเละการวิเคราะห์ Customer Journey เเบบลงลึก เช่น การวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อเเละความต้องการของผู้บริโภคแต่ละคนเเละการวิเคราะห์ประวัติการซื้อของพวกเขาจะช่วยทำให้เเบรนด์รู้ว่าผู้บริโภคแต่ละคนมีความชอบอย่างไร เเละปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคแต่ละคนได้

Image
ชวนฟัง Podcast "THE STRATEGY" หมากรุกยังต้องคิด หมากธุรกิจไม่คิดได้ไง รายการที่จะมาชวนคุยเรื่องกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ กับคุณจุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติ CEO Baramizi Group & Brand Consultant เเละคุณปณิตา ฤกษปิติวิทย์ Brand Strategist Manager
 
🎧 "THE STRATEGY" หมากรุกยังต้องคิด หมากธุรกิจไม่คิดได้ไง : EP.01 แบรนด์ยุคใหม่สร้างอย่างไร?
 
คุณจุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติ
คุณจุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติCEO & Founder of Baramizi Group
ลองมาเรียนรู้การทำ Branding ให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จกับคอร์สเรียนออนไลน์ “B(BASIC)01 : พื้นฐานการสร้างแบรนด์” ที่จะปูพื้นฐานจากศูนย์ ตั้งแต่ทฤษฎีไปจนถึงบททดสอบ