3 กลยุทธ์สร้าง Branding สำหรับ SME ในปี 2021

ในปี 2020 เป็นช่วงที่ยากลำบากมาก ธุรกิจส่วนใหญ่ทยอยปิดตัวลง เพราะยอดขายและรายได้ที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจากผลกระทบของ COVID-19 อย่างไรก็ตาม เราต่างก็ต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวเเละมองหาโอกาสที่จะลุกและทะยานขึ้นอีกครั้ง ในปีนี้ Baramizi Branding Academy ชวนมาดู 3 ความลับในการสร้าง Branding ให้มีประสิทธิภาพสำหรับ SME ในปี 2021 กันครับ

Image

1. Brand Values ลูกค้ากว่า 71 เปอร์เซ็นต์ ต้องการซื้อสินค้าจากบริษัทที่มีความเชื่อหรือคุณค่าที่สอดคล้องกับพวกเขา เช่น ผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ก็จะไม่ซื้อสินค้าจากบริษัทที่ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม อ่าว! เเล้วอย่างนี้บริษัทที่เปิดมานานเเล้วจะยืนหยัดอยู่ได้อย่างไรในปี 2021 ล่ะ? คำตอบ คือ ถึงแม้ว่าคุณจะมีความเชื่อส่วนตัวในฐานะเจ้าของธุรกิจ คุณก็ต้องมั่นใจว่าความเชื่อของบริษัทนั้นสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ หากคุณยังไม่รู้เลยว่าค่านิยมที่กลุ่มเป้าหมายของคุณยึดมั่นอยู่ในหัวใจนั้นคืออะไร คุณก็จะต้องเริ่มจากจุดนี้ครับ วิธีการคือ ทำการสำรวจเลย หรือจะใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลจากเเหล่งที่มาต่าง ๆ ก็ได้ ซึ่งคุณค่าเเบรนด์ (Business Values) นี้ควรบรรจุลงเป็นองค์ประกอบหลักของกลยุทธ์เพื่อใช้พัฒนา Branding เลยครับ

2. a Standout Logo กระบวนการทางสมองของมนุษย์มองเห็นภาพได้เร็วกว่าข้อความธรรมดา สิ่งนี้จะบอกคุณได้ว่าทำไม Logo จึงเป็นเครื่องมือสร้างแบรนด์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง แต่อะไรล่ะที่ทำให้โลโก้โดดเด่น? เนื่องจากที่เราได้คุยเกี่ยวกับ Brand Value กันไปแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาก็คือ ‘Logo’ ของคุณจะต้องสื่อสารถึงคุณค่าเหล่านั้นได้อย่างละเอียดอ่อนเเละครบถ้วน หากบริษัทของคุณเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน การสร้างโลโก้ที่มีสีเขียวหรือสัญลักษณ์ใบไม้ จะช่วยให้คุณสร้างภาพจำของแบรนด์ที่ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายได้ คำเตือน! ขอแนะนำให้จ้างนักออกแบบโลโก้มืออาชีพแทนที่จะพยายามสร้างมันด้วยตัวคุณเอง เพราะผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้จะทราบดีว่า ต้องใช้อะไรบ้างในการสร้างโลโก้ที่ทันสมัยเเละสอดคล้องกับมาตรฐานปัจจุบัน

Image
Image

3. Product and Customer Service หากบริษัทของคุณมี Value ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เเละมี Logo ที่มีเอกลักษณ์เป็นที่น่าจดจำเเล้ว แต่!! 2 สิ่งที่กล่าวมาจะหมดความหมายทันที หากคุณภาพของ Product เเละ Customer Service ของคุณไม่มีคุณภาพเอาซะเลย ถึงเเม้ผู้บริโภคจะชื่นชอบการซื้อสินค้าที่ตรงตามความต้องการของพวกเขา เเต่ถ้าหากผลิตภัณฑ์ของคุณมีคุณภาพสูงที่มาพร้อมค่านิยมที่สอดคล้องพวกเขา พวกเขาเหล่านั้นก็ยินดีจะจ่ายเเละจะรักแบรนด์ของคุณอย่างแน่นอน ซึ่งสิ่งที่ลืมไปไม่ได้เลย คือ การบริการลูกค้า (Customer Service) ไม่ว่าจะเป็นการบริการลูกค้าขณะอยู่ที่หน้าร้าน การเข้าชมเว็บไซต์ หรือการที่ลูกค้าโทรเข้ามาเพื่อติดต่อกับเเบรนด์ โดยทั่วไปลูกค้าจะมีปฏิสัมพันธ์กับบริษัทที่ให้ความสำคัญกับพวกเขาเป็นอันดับแรก เเละนี่คือ จุดที่การบริการลูกค้ามีบทบาทสำคัญอย่างมาก

ชวนฟัง Podcast "THE STRATEGY" หมากรุกยังต้องคิด หมากธุรกิจไม่คิดได้ไง รายการที่จะมาชวนคุยเรื่องกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ กับคุณจุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติ CEO Baramizi Group & Brand Consultant เเละคุณปณิตา ฤกษปิติวิทย์ Brand Strategist Manager
 
🎧 "THE STRATEGY" หมากรุกยังต้องคิด หมากธุรกิจไม่คิดได้ไง : EP.03 ตัวชี้วัดความแข็งแรงของแบรนด์ ดูจากอะไร? ตอนที่ 2 "ต้องมี Internal Branding"
 
Image

ผู้สอน

คุณจุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติ

CEO Baramizi Group and brand consultant

อาจารย์พิเศษผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ยุคใหม่
  • คณะศิลปกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์ลําปาง วิชาวิถีชีวิตและแนวโน้มการออกแบบ (Consumer Lifestyle and Trend)
  • ผู้ออกแบบหลักสูตร Strategic Brand Design for Business Transformation ของ CEA (หรือTCDC)
  • ผู้ออกแบบหลักสูตรการสอนผู้ประกอบการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD)