11 คำศัพท์ธุรกิจด้านอาหาร ที่ผู้ประกอบการอยากสร้างแบรนด์ของตัวเองต้องรู้

🍟🍔🍜🥘 ช่วงนี้การทำธุรกิจร้านอาหารในบ้านเราเติบโตขึ้นอย่างมาก นอกจากที่เจ้าของแบรนด์จะให้ความสำคัญด้านการออกแบบร้านให้สวยงาม การคิดสูตรอาหารที่แสนอร่อย หรือการสร้างประสบการณ์ในร้านให้เป็นที่ประทับใจกับลูกค้าแล้ว อีกส่วนที่สำคัญมากไม่แพ้กันเลยก็คือการทำการตลาดและการโฆษณา เพื่อให้ร้านเป็นที่รู้จักไปในวงกว้าง มีลูกค้าเพิ่ม และผลกำไรเพิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ

💬 วันนี้ BBA เลยขอนำความรู้ด้านคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหารมาให้ผู้ประกอบการที่สนใจในการทำธุรกิจด้านนี้หรือกำลังจะสนใจให้ได้มีความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากนั้นเรายังสามารถใช้คำศัพท์เหล่านี้มาทำการตลาดให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย จะมีคำอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

Image

📣 ส่วนหน้าบ้าน หรือ Front of House คือ ส่วนที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจอาหารแบบที่มีหน้าร้าน เพราะเป็นพื้นที่ที่ลูกค้าจะได้สัมผัสประสบการณ์จากทางแบรนด์โดยตรง และต้องเป็นจุดที่ทำให้ลูกค้าประทับใจมากที่สุด เพื่อให้เกิด Customer Loyalty สร้างแรงจูงใจให้ลูกค้ากลับมาทานอาหารที่ร้านซ้ำๆ หรือเกิด Brand Superfans การบอกต่อปากต่อปาก จนทำให้ร้านเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ได้แก่

  • จุดต้อนรับ ทางเข้าร้าน
  • พื้นที่รับรองลูกค้า
  • บริเวณที่ลูกค้าต่อคิว / ชำระเงิน
  • จุดรับอาหาร
  • พื้นที่ทานอาหาร
  • พื้นที่ขายเครื่องดื่ม
  • ที่นั่งบริเวณนอกร้าน
  • ห้องน้ำ
Image

💵 Basket Size หมายถึง ยอดจ่ายต่อออร์เดอร์ หรือต่อ 1 Transaction ทำให้เจ้าของแบรนด์ต่างงัดทุกกลยุทธ์การขายเพื่อทำให้ Basket Size มีขนาดใหญ่ขึ้น ยิ่งถ้ามาคู่กับจำนวน Transaction เยอะ ๆ ก็ยิ่งสร้างรายได้สูงขึ้น แต่นั่นก็หมายถึงต้องพัฒนาระบบการจัดการให้ดี ตอบสนองลูกค้าได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ให้มาตรฐานตก หากมีลูกค้าประจำหรือ Brand Superfans ก็ยิ่งทำให้ Basket Size เติบโตมากยิ่งขึ้น

Image

🥦 Food Waste หรือขยะอาหาร ที่นับรวมตั้งแต่วัตถุดิบที่ไม่ได้ใช้แล้วถูกปล่อยทิ้งจนเน่าเสีย อาหารที่เหลือจากการจำหน่ายในร้านอาหารหรือซูเปอร์มาร์เกต ไปจนถึงอาหารที่ใช้ไม่หมด กินไม่ทัน หรือกินแล้วเหลือจนเก็บไว้นาน

ในด้านของเจ้าของแบรนด์ อาจหมายถึงต้นทุนที่เสียมากเกินจำเป็น แต่ไม่ใช่แค่นั้น Food Waste ยังเป็นปัญหาระดับโลก เพราะมันเป็นขยะที่สามารถปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาได้นั่นเอง

Image

❤️ เนื้อหาที่มาจากตัวผู้ใช้ หรือลูกค้าที่ได้มีประสบการณ์ในการใช้บริการหรือซื้อสินค้าเอง เช่น ข้อความแนะนำหรือรีวิวร้านอาหาร โดยอาจจะอยู่ในช่องทางโซเชียลมีเดียของลูกค้า หรืออยู่ในแพล็ตฟอร์มของแบรนด์เอง

เนื่องจากในปัจจุบันลูกค้าใหม่หลายคนเลือกตัดสินใจจากการอ่านประสบการณ์ของคนอื่น เพราะมันมีความ real กว่าอ่านเนื้อหาที่ผลิตจากเจ้าของร้าน

ดังนั้น UGC จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก และผู้ประกอบกิจการร้านอาหารจะทำให้ UGC ออกมาดีได้ ก็ด้วยการให้ประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้าทุกคนนั่นเอง

Image
Image

⭐ คอนเทนต์คุณภาพ เนื้อหามีประโยชน์ ให้คุณค่ากับคนอ่านตลอด ไม่ขึ้นอยู่กับเทศกาล หรือเทรนด์ กลับมาอ่านกี่ครั้งก็ยังนำไปใช้ได้เสมอ เรียกว่า Evergreen content

คอนเทนต์ประเภทนี้จะมียอด Traffic เข้ามาเรื่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ ยกตัวอย่างเช่น สูตรอาหาร วิธีทำข้าวหมกไก่ วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเอง หรือเคล็ดลับต่างๆ

Image

🔥 สายทำการตลาดออนไลน์น่าจะคุ้นเคยกับคำนี้ดี CTA หรือ Call to action คือการใช้คำกระตุ้นการตัดสินใจ ชวนลูกค้าให้ทำอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการชวนซื้อของหรือชวนให้ลงมือทำ CTA ในวงการอาหารจะนิยมใช้เป็นประโยคสั้น ๆ ได้ใจความ เช่น 

สั่งเลย!  ออเดอร์เลย!  คลิกเพื่อดูเมนู  วันนี้วันสุดท้าย!  ห้ามพลาด!  จำนวนจำกัด!

Image

Q = Quality การประเมินคุณภาพ  ตั้งแต่วัตถุดิบ การเก็บรักษา วิธีการปรุงและการเสริร์ฟ ทั้งรสชาติ ปริมาณ และหน้าตา

 S = Service การประเมินด้านบริการ เริ่มตั้งแต่การรตอนรับลูกค้า แนะนำรายการอาหารลูกค้า ความเต็มใจบริการ ความสุภาพของพนักงาน ความถูกต้องในการรับรายการอาหาร

C = Cleanliness การประเมินด้านความสะอาด เริ่มตั้งแต่การแต่งกายของพนักงาน ความสะอาดหน้าร้านและหลังร้าน รวมไปถึงซ่อมบำรุงอุปกรณ์ครัว

Image

🥰 การให้บริการที่ดีมีคุณภาพ และใส่ใจในการบริการลูกค้า ซึ่งเป็นหัวใจหลักของทุกธุรกิจการบริการที่ดีมีปัจจัย คือรอยยิ้ม ความกระตือรือร้น ความรวดเร็ว คุณค่า ความประทับใจ ความสุภาพ ความอดทน ความเชื่อมั่น การยืนหยัด การยึดถือลูกค้า และการอุทิศตน

Image

งบกำไรขาดทุน เป็นงบที่แสดงผลการดำเนินงานของกิจการว่า ดีหรือไม่ ในระหว่างช่วงระยะเวลาหนึ่ง เช่น รายเดือน รายไตรมาส หรือรายปี

Image

📈 การพยากรณ์ยอดขาย  ดูแนวโน้ม หรือประมาณการจำนวน หรือ มูลค่าของสินค้าและบริการที่บริษัทจะขายได้ โดยมีหลักการคาดการณ์หรือคาดคะเน เช่น คำนวณจากผลการสำรวจตลาด จำนวนประชากรที่เป็นเป้าหมายของสินค้าและบริการของบริษัท ความคิดเห็นของบุคคลต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกบริษัท